TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ TRONG HỌC TẬP

TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ TRONG HỌC TẬP

Chúng tôi có dịp đến thăm gia đình của em Lê Thị Thu Thủy, tổ 13, khu phố Phước Thới, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đ, năm nay 13 tuổi, hiện là học sinh lớp 7/7, trường THCS Đất Đỏ. Khi đến thăm em, cũng là lúc em đang ôn lại bài, chuẩn bị cho một buổi học mới; đồng thời vừa phải chăm một người bà, năm nay đã ngoài 87 tuổi, không thể đi lại được.

Nhìn gương mặt của em ngây thơ, hồn nhiêu của tuổi học trò, nhưng ít ai hiểu, sâu thẳmtrong tâm hồn em là một nỗi buồn chan chứa, khó thể nói thành lời. Trước đây, bà cố của em Thủy là Lê Thị Mạnh, có một người con gái tên là Lê Thị Thơm, (sn 1975) sau khi lớn lên, với tình duyên ngang trái, chị đã sinh được một người con tên là Lê Thị Thúy (sn1989); rồi chẳng bao lâu chị Thơm qua đời, để lại con gái ở với bà Mạnh. 

Lợi dụng sợ non nớt của trẻ thơ, khi chị Thúy vừa tròn 14 tuổi, đã bị một người đàn ông lợi dụng, dẫn đến mang thai, rồi sinh ra emLê Thị Thu Thủy. Em Thủy vừa tròn 5 tuổi, chưa biết được mặt cha, buồn cho cuộc sống, chị Thúy đã kết thúc cuộc đời mình khi mới ở tuổi 19, bỏ lại người con nhỏ bơ vơ giữa dòng đời. 

Vậy là 13 năm qua, em Thủy lớn lên trong tình thương yêu, đùm bọc của bà cố, cũng như xóm giềng. Trước đây, khi bà cố của em Thủy còn khỏe, bà bà hay đi phụ việc cho bà con lối xóm, có thời gian rảnh, bà cắt vài tàu lá chuối, mót ít củ khoai, mang ra chợ bán, để có tiền nuôi cháu ăn học. Thương bà cơ cực, nên lúc nào Thủy cũng chăm ngoan học giỏi , nhiều năm liền em là học sinh tiêu biểu của Trường THCS Đất Đỏ.

Nhưng bà của em cũng đâu thể ở mãi, mà lo cho em đến ngày trưởng thành.

Hiện nay, sức khỏe của bà Mạnh mỗi ngày một yếu và không thể đi lại được, vì vậy em Thủy vừa đi học một buổi, một buổi ở nhà chăm lo cho bà. Cuộc sống của em mỗi ngày một khó khăn hơn, nhưng lúc nào em cũng mong muốn được đến trường, để trở thành một cô giáo. Nhưng niềm mơ ước đó của em sao quá mong manh, bởi em không còn ai để nương tựa./.

Ngô Vạn

Hòm thư góp ý

Thống kê truy cập
  • 0
  • 248
  • 87.184