Thầy Hồ Phúc Lộc – Người thầy giáo tận tụy với nghề

Chẳng biết từ bao giờ, nghề giáo được người ta ví với nghề lái đò. Những chuyến đò âm thầm chở từng lớp người, từng lớp học trò ngày ngày đến bến bờ tri thức. Và trên những tuyến sông đó, không phải lúc nào cũng được phẳng lặng và suôn sẻ. Thế nhưng, vì tình thương yêu bao la của chính mình như ngọn lửa ấm áp sưởi ấm trái tim đã giúp người lái đò vững tay chèo tiếp tục cầm lái. Mỗi lớp học sinh đi qua để lại cho những người thầy những ấn tượng khó phai mờ. Đối với thầy Hồ Phúc Lộc, giáo viên chủ nhiệm lớp 5Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, thì những lớp học sinh đi qua luôn là những kỉ niệm vô cùng quý giá đọng lại trong trái tim thầy trong hơn 30 năm giảng dạy của mình. Suốt ngần ấy năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, thầy Hồ Phúc Lộc không chỉ là người thầy giáo tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm với nghề mà còn là tấm gương thầy giáo, công dân gương mẫu ở địa phương.

Sau khi ra trường, thầy được phân công về công tác tại Trường Tiểu học Long Tân được 5 năm, sau đó thầy tiếp tục được bố trí giảng dạy tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho đến nay. Những năm đầu mới ra trường, với những trăn trở, suy nghĩ làm sao hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò là vô cùng quan trọng, thầy luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, từ đó thầy mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Không những học hỏi đồng nghiệp đi trước, trong quá trình công tác, khi có điều kiện, là thầy tham gia các lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhờ vào sự ham học hỏi, tự trau dồi kiến thức, tìm phương pháp mới sinh động để vận dụng vào việc giảng dạy, hơn 30 năm qua, thầy luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức tốt nhất cho học sinh, giúp các em hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Không những vậy, Thầy Lộc còn được sự tin yêu của những đồng nghiệp trong trường. Với bề dày kiến thức và kinh nghiệm Thầy tích lũy trong suốt những năm Thầy đứng trên bục giảng, Thầy Lộc đã truyền đạt lại cho những thầy cô giáo trẻ mới bước vào nghề, từ tác phong chuẩn mực của một người giáo viên, đến những bài học quý báu. Và hơn nữa, Thầy luôn được phụ huynh học sinh nhà trường tin tưởng, gửi gắm con em mình. Ở trường Thầy Lộc là một giáo viên giỏi, tận tụy với nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi trở về cuộc sống đời thường, Thầy lại là một công dân tốt, tích cực tham gia các phong trào của địa phương phát động và là một người chồng, người cha gương mẫu, quan tâm chăm lo nuôi dạy con cái thành đạt, xây dựng gia đình hạnh phúc. Với đồng lương giáo viên không đủ để trang trải cuộc sống gia đình, bằng năng khiếu của mình, Thầy học thêm nghề may áo dài của người chị, để từ đó có thêm thu nhập ổn định và nuôi con cái ăn học. Noi gương cha mẹ, hai người con đều ngoan ngoãn và học giỏi. Cô con gái lớn đang theo học năm thứ nhất Trường Đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh, còn cô con gái nhỏ thì đang học lớp 4 với thành tích học sinh giỏi nhiều năm liền.
Thầy Hồ Phúc Lộc chia sẻ: “Để vun đắp được một gia đình hạnh phúc thì trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày, các thành viên phải biết thông cảm, chia sẻ lẫn nhau. Từ đó, mọi người mới gần gũi và hiểu nhau hơn. Đối với các con, khi các cháu còn nhỏ, tôi đã giáo dục cho các con có ý thức tự lập, biết yêu thương, chia sẻ và quan trọng là phải có tri thức”. Với những nỗ lực của mình, thầy Hồ Phúc Lộc đã được lãnh đạo ngành giáo dục và chính quyền địa phương ghi nhận và khen tặng có nhiều đóng góp tích cực đối với sự nghiệp giáo dục của huyện và của tỉnh nhà. Các thành tích nổi bật như: giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia, cấp Tỉnh; chiến sĩ thi đua cơ sở cấp huyện và cấp tỉnh; được Uỷ ban Huyện khen tặng “ Có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và được UBND Tỉnh khen tặng là Nhà giáo tiêu biểu trong đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và đào tạo của tỉnh. Ngoài ra, thầy còn được nhận rất nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhưng trên tất cả các phần thưởng mà Thầy nhận được là tấm lòng nhân hậu, tận tụy, tận tâm, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, là tấm gương để các thế hệ học trò, đồng nghiệp học tập và noi theo./.
Nguồn: Trang thông tin điện tử huyện Đất Đỏ